Tin tức

Đang Online: 26

Lượt truy cập: 543,736

2 cách phân loại giấy nhám

(22/02/2018 | 15:50)
Để chọn và sử dụng giấy nhám phù hợp, góp phần tăng năng suất và tiết kiệm chi phí, bạn cần nắm rõ các loại giấy nhám cũng như chức năng và đặc tính của từng loại. Dưới đây là 2 cách phân loại giấy nhám cơ bản, giúp bạn có thể chọn được loại giấy nhám phù hợp một cách dễ dàng, nhanh chóng. 

1. Giấy nhám là gì?

Giấy nhám được coi là vật liệu mài mòn tân tiến nhất hiện nay, có thể ứng dụng trên nhiều bề mặt vật liệu khác nhau như nhựa, gỗ, kim loại hay thậm chí là bê tông. Giấy nhám giúp bề mặt vật liệu trở nên bằng phẳng, sáng bóng, từ đó giúp quá trình sơn sau này được thuận tiện và hiệu quả hơn, gia tăng tính thẩm mỹ và chất lượng cho sản phẩm. 2. 2 cách phân loại giấy nhám

Phân loại giấy nhám theo chức năng

Mỗi loại giấy nhám có một chức năng, được sản xuất phù hợp với những yêu cầu sử dụng riêng biệt. Theo chức năng, giấy nhám được chia thành: 

- Giấy nhám thùng: Được chuyên dùng cho máy chà nhám thùng, kích thước lớn, bề rộng từ 600 - 900 - 1300 mm. Với giá thành cao và chất lượng tốt, giấy nhám thùng chỉ được sử dụng trong các nhà máy lớn, yêu cầu công việc khắt khe. 

- Giấy nhám băng, cuộn: Được chuyên dùng cho máy chà nhám nhỏ, kích thước nhỏ, bề rộng khoảng 300 mm. Tùy thuộc nhu cầu sử dụng mà có thể cắt giấy nhám thành nhiều kích thước khác nhau để chà nhám cạnh hay chà nhám đầu sản phẩm.

- Giấy nhám tờ: Là loại giấy nhám thông dụng nhất, kích thước 230 x 280 mm. Giấy nhám tờ có thể sử dụng cầm tay một cách dễ dàng, đơn giản. Phân loại giấy nhám theo độ cát

Độ cát là mật độ hạt cát (hạt mài mòn) được tính trên 1 cm2. Độ cát và mật độ hạt cát tỷ lệ thuận với nhau, càng cao thì khả năng chà nhám càng láng mịn, hiệu quả. Theo độ cát, giấy nhám được phân thành các loại sau:

- P40: Là giấy nhám dùng để chà thô bề mặt vật liệu để tạo độ bằng phẳng tương đối.

- P80: Là giấy nhám cho bề mặt mịn hơn giấy nhám P40 một chút.

- P180: Là giấy nhám dùng để tạo độ mịn cho bề mặt sản phẩm, phục vụ cho công đoạn sơn lót PU. 

- P240: Là giấy nhám dùng để nhám xả lót PU trong quá trình sơn. 

- P320: Là giấy nhám xả cho độ mịn màng cao.

- P400: Là giấy nhám cho độ mịn lớn nhất hiện nay, phục vụ cho công việc chà nhám đòi hỏi yêu cầu cao.

Với những cách phân loại trên, bạn sẽ chọn được loại giấy nhám phù hợp nhất cho yêu cầu công việc. 

Lê Trinh