Tin tức

Đang Online: 49

Lượt truy cập: 543,633

Bạn biết gì về keo dán gỗ AB

(05/11/2016 | 13:52)
Bạn đã nghe về keo dán gỗ 2 thành phần A và B chưa? Bạn có thắc mắc vì sao nó được gọi là keo AB hay không? Và đặc điểm của loại keo này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Đặc điểm phần A (Epoxy resin) - Keo Epoxy
Nhựa Epoxy thường sẽ có màu vàng hoặc trong suốt, sản phẩm này có nhiều loại khác nhau nhưng người ta sử dụng nhiều nhất vẫn là Diglycidyl ether of Bisphenol A. Trong quá trình sản xuất người ta có thể sử dụng thêm  Bisphenol F để điều chỉnh độ nhớt và gia tăng đặc tính kháng hóa chất của sản phẩm.

+ Tính chất cơ lýKhi nhắc đến nhựa Epoxy chúng ta sẽ thấy nó tồn tại ở 3 dạng khác nhau là Liquid Epoxy Resin - Solid Epoxy Resin và Solution Epoxy Resin. Loại nhựa này có khả năng chịu môi trường hóa chất cao, khả năng chống ăn mòn tốt nhờ vào cấu trúc và sự liên kết bền chặt của nó.

Trong nhựa Epoxy còn có sự hiện diện của nhóm hydroxyl nên khả năng bám dính của nó được tăng cao và đặc biệt có thể áp dụng cho nhiều vật liệu khác nhau. Phải nói rằng loại nhựa này có rất nhiều đặc điểm nổi trội như tương hợp được với nhiều loại nhựa khác như UF, MF, PF, nhựa alkyd, nitrocellulose, polyester…; hòa tan tốt trong các dung môi hữu cơ và nhiều đặc điểm khác.

+ Tính chất hóa họcXét về tính chất hóa học của thành phần A trong keo dán gỗ AB chúng ta sẽ thấy nó có các đặc điểm phản ứng đặc trưng của 2 nhóm Epoxy và nhóm Hydroxyl. Cụ thể:

Phản ứng giữa nhóm Epoxy với các nhóm Amino, Acid Carboxylic, Mercaptan.

Phản ứng giữa nhóm Hydroxyl với các nhóm Methylol, Anhydride, Isocyanate. Phản ứng giữa các nhóm Epoxy với nhau (copolymerization).


2. Đặc điểm phần B (Epoxy curing agents) - chất đóng rắnĐể tạo thành sản phẩm keo AB thì không thể nào thiếu thành phần thứ 2 đó là B – chất đóng rắn. Nó có nhiều dạng khác nhau như: Amidoamines, Polyamides, Aliphatic amines, adducts, mannich base, Cycloaliphatics, Ketamines, Novolac…

+ Cách sử dụng: Để sử dụng keo AB và mang lại hiệu quả tốt nhất chúng ta nên chú ý một số điều sau

Loại bỏ bụi bẩn, tạp chất dính trên bề mặt gỗ hoặc vật liệu cần dán keo.

Pha trộn keo A và B lại với nhau theo tỉ lệ 7:3, trộn thật đều để hỗn hợp hòa tan và trộn lẫn vào nhau mới sử đem vào sử dụng. 2 thành phần A và B khi trộn với nhau sẽ tạo nên phản ứng hóa học, đóng rắn và khô trong 1 giờ sau khi bôi lên bề mặt cần dán, do đó khi vừa trộn keo dán gỗ xong bạn nên sử dụng ngay để đạt hiệu quả cao nhất. Nếu muốn kiểm tra độ kết dính của keo có thể để sau 12h và áp dụng các phương pháp thử.

Tỉ lệ pha trộn chuẩn là 7:3, tuy nhiên chúng ta có thể điều chỉnh lượng keo này để hỗn hợp nhanh đóng rắn hơn hoặc chậm hơn. Ví dụ muốn keo khô nhanh mọi người sẽ tăng tỉ lệ chất đóng rắn, nếu muốn khô từ từ thì thêm phần keo vào để giảm bớt sự đóng rắn. Chú ý, không nên pha chất đóng rắn quá nhiều vì có thể khiến keo trở nên giòn, dễ gãy và làm giảm hiệu quả kết dính.

Keo dán gỗ AB có khả năng kết dính rất tốt, nên ngoài sử dụng để dán gỗ nó còn có thể áp dụng cho một số vật liệu khác như kim loại, gỗ, đá, bê tông, nhựa…


T.T