Tin tức

Đang Online: 27

Lượt truy cập: 543,611

Cách pha và sử dụng keo AB chuẩn nhất

(30/10/2018 | 09:33)
Keo AB được biết đến là sản phẩm keo dán gỗ, chuyên dùng trong ngành sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ. Tuy nhiên, trong đời sống hàng ngày, bạn vẫn có thể sử dụng keo AB để hàn gắn các vết gãy, nứt của một số món đồ gia dụng một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách pha và sử dụng keo AB chuẩn nhất để đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng. 

1. Cách pha keo AB

Vì 2 thành phần A và B được lưu trữ riêng biệt nên để sử dụng, việc đầu tiên bạn cần làm là pha keo AB. Thường thì tỷ lệ nhà sản xuất đưa ra là 1:1, tuy nhiên, tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ này. 

Chẳng hạn, nếu muốn nâng cao chất lượng mối dán thì tăng thành phần A, nếu muốn rút ngắn thời gian khô thì tăng tỷ lệ B. Tuy nhiên, không nên lạm dụng việc này bởi có thể ảnh hưởng đến độ kết dính của keo AB. Ví dụ, việc tăng thành phần B sẽ giúp keo nhanh khô hơn, nhưng mối dán sẽ dễ bị giòn và gãy. Sau khi cho 2 thành phần A và B theo đúng tỷ lệ, bạn dùng thanh khuấy để trộn đều 2 thành phần này với nhau, đến khi tạo thành hỗn hợp có màu sắc đồng nhất thì đem đi sử dụng. Thời gian khô của keo AB là từ 45 phút đến 1 tiếng, trong khoảng thời gian này, bạn có thể điều chỉnh mối dán sao cho đẹp nhất. Và chỉ nên pha đủ lượng keo sử dụng trong khoảng thời gian này hoặc dùng đến đâu thì pha đến đó để tránh lãng phí.

2. Cách sử dụng keo AB

Sử dụng keo AB không khó, quan trọng là bạn tuân thủ quy trình các bước sau để mối dán vừa đẹp vừa bền, đồng thời, tiết kiệm thời gian và chi phí thi công. 

Bước 1: Vệ sinh, xử lý bề mặt

Bề mặt cần được vệ sinh, làm sạch và hong khô kỹ lưỡng trước khi trát keo. Bởi bụi bẩn, lớp vật liệu dư thừa hay nước bám dính trên bề mặt có thể ảnh hưởng đến mối dán, khiến mối dán bị sần sùi hoặc bám không chắc. Mỗi bề mặt vật liệu sẽ có cách vệ sinh, xử lý khác nhau, quan trọng là tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh làm hỏng bề mặt. Bước 2: Dán keo

Dùng thanh khuấy vớt keo và trát lên bề mặt cần dán, sau đó, cố định 2 bề mặt lại với nhau rồi dùng 2 tay hoặc 2 vật nào đó giữ chặt 2 bề mặt này. Quá trình giữ chặt, keo có thể bị chảy ra ngoài, hãy nhanh chóng dùng khăn lau sạch phần keo này, nếu không, keo sẽ khô và rất khó để loại bỏ, khiến mối dán bị giảm giá trị thẩm mỹ.  

Bước 3: Chà nhám

Sử dụng giấy nhám có độ nhám từ P80 - P180 để xử lý mối dán, đảm bảo phần keo khô dư thừa được loại bỏ hoàn toàn. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể dùng thêm Aceton để nhỏ lên chỗ keo dính rồi lau lại thật sạch. 

Trên đây là cách pha và sử dụng keo AB chuẩn nhất, bạn có thể áp dụng khi có nhu cầu sử dụng. Nếu không biết mua keo AB ở đâu, có thể liên hệ với công ty chúng tôi để được cung cấp.

Lê Trinh