Tin tức

Đang Online: 17

Lượt truy cập: 550,394

Giấy nhám cho ngành gỗ và ngành kim loại

(02/06/2014 | 17:12)
Một sản phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng lâu dài chính là một sản phẩm không những đẹp về vẻ bề ngoài và cả chất lượng bên trong. Ngành gỗ và ngành kim loại là hai nhóm ngành phải đặt tiêu chí này lên hàng đầu. Một trong những vật dụng giúp cho mẫu mã của sản phẩm hai khối nành này đẹp hơn chính là giấy nhám. Vậy giấy nhám cho ngành gỗ và ngành kim loại có những yêu cầu như thế nào? Cùng www.keo502.com/giay-nham-c-2.aspx tìm hiểu về điều này nhé!

1. Ngành gỗ
Với bản chất của gỗ là mềm và dính nên các liên kết của gỗ rất yếu và có thể dễ bị mài mòn, bản thân gỗ lại mang nhiều chất kết dính. Vì những yếu tố này nên hạt mài mòn không cần phải rất bén nhưng phải thật điều.

Độ cứng không cần cao nhưng cần phải phân ra nhiều cấp khác nhau để có thể đa ứng dụng như mài thô, mài tinh hay mài để chuẩn bị đánh bóng.

Một vấn đề nữa là việc thoát gỗ vụn cũng vô cùng quan trọng, nên giấy nhám sử dụng trong ngành gỗ không thể sử dụng nước để chà.

Khi sử dụng giấy nhám thủ công trong  ngành gỗ bắt buộc giấy nhám phải có một lớp chống dính ở bề mặt. Thông thường thì lớp chống dính dạng bột và có màu trắng được phủ lên giấy nhám.

Nếu giấy nhám sử dụng cho máy công nghiệp ( nhám vòng, nhám thùng, nhám băng ) thì bắt buột mật độ hạt phải thưa ra. Để vụn và bụi thoát ra không dinh trên bề mặt.

Vấn đề góc cạnh lúc chà, đối với các góc cạnh khó chà, yêu cầu giấy nhám phải có nền vải mềm, dẻo có thể uốn cong được. Trong công đoạn chà tinh, hoặc gỗ mềm thì phải bắt buột dùng giấy nhám có nền vải rất mềm. 

Ngoài ra còn có một loại giấy nhám gọi là vải nhám tờ, hay còn gọi là “giấy nhám phơi sương” vì loại giấy nhám này bền, mài xong có thể nhung nước rồi phơi lên lần sau dùng tiếp nhiều lần được.


2. Ngành kim loại


Đối với ngành kim loại thì các hạt mài phải rất bén và điều, bởi kim loại có độ cứng cao nên keo dùng trong giấy nhám phải thật chắc.

Các hạt mài mòn cho giấy nhám kim loại là hạt Alumium, Zirconia, Ceramic, Silic carbon. Ceramic là công nghệ mới nhất hiện nay, với độ mài mòn rất nhanh, nhưng nhược điểm giá thành lại đắt nên ít được ưa chuộng ứng dụng trong sản xuất.

Đặt biệt, với những ứng dụng cần độ mài mòn cao và không nhiễm từ như là đầu dò kim loại, mạch điện tử.  Nhật Bản đã phát minh ra giấy nhám có độ hạt mịn từ Carbon siêu cứng hay được gọi là giấy nhám kim cương.

Vấn đề lớn nhất đối với ngành kim loại hoặc inox  nói riêng là bản chất kim loại rất cứng nên giấy nhám mau mòn ở các giấy nhám có độ hạt mịn từ P18O trờ lên. 

Vì vậy trên thế giới có một công nghệ mới đó là sử dụng hạt Pearl, là sự kết hợp của nhiều hạt nhỏ Alumium  thành 1 hạt lớn, sau đó hạt lớn này được gắn trên nền vải nhám.
 
Trông có vẻ rất thô nhưng mài mòn thì lại mịn và công nghệ mới này mới xuất hiện ở Việt Nam, độ bền của giấy nhám này gấp10 lần so với giấy nhám phổ thông, nhưng giá thành chỉ đắt hơn gấp 3 lần.