Tin tức

Đang Online: 24

Lượt truy cập: 542,752

Lưu ý khi chọn và sử dụng máy chà nhám

(13/03/2018 | 16:19)
Với sự đa dạng chủng loại máy chà nhám như hiện nay (máy chà nhám tròn, máy chà nhám vuông, máy chà nhám chữ nhật, máy chà nhám tam giác, máy chà nhám quỹ đạo, máy chà nhám góc,…) rất khó để bạn lựa chọn và sử dụng đúng loại. Vì thế, chúng tôi sẽ lưu ý một vài vấn đề liên quan đến việc chọn và sử dụng máy chà nhám.

Khi lựa chọn máy chà nhám

Các loại máy chà nhám trên thị trường được chia thành 3 dòng cơ bản: Chạy bằng phin, chạy bằng điện và chạy bằng khí nén. Mỗi loại có những đặc tính riêng, tùy thuộc vào yêu cầu và mục đích sử dụng mà lựa chọn cho phù hợp. Chẳng hạn:Máy chà nhám chạy bằng điện tiết kiệm năng lượng, có thể xách tay, thuận tiện cho việc di chuyển nhiều. Còn máy chà nhám khí nén thì hoạt động với công suất lớn nên cho năng suất cao, thế nhưng đi cùng kích thước lớn nên khó khăn khi di chuyển, chỉ thích hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng cao.

Máy chà nhám càng lớn thì công suất hoạt động càng cao, đi kèm với đó là những phụ kiện chà nhám tương ứng để phục vụ cho công tác chà nhẵn, chà thô trên nhiều bề mặt vật liệu.

Khi chọn mua máy chà nhám, nên ưu tiên cho những loại máy gọn nhẹ, tay cầm bọc cao su để giảm rung và chống trượt, đồng thời tích hợp vòng bi chống bụi để giảm thiểu bụi bẩn sinh ra trong quá trình chà nhám. Với máy chà nhám chạy bằng khí nén, tuy hoạt động mạnh và tốc độ nhanh nhưng phải đầu tư thêm máy nén khí rất tốn kém. Khi sử dụng máy chà nhám

- Đeo khẩu trang và kính mắt để ngăn ngừa bụi bẩn, mạt sinh ra trong quá trình chà nhám có thể bắn vào mặt, vào mắt.

- Đeo bịt tai để không bị ù, thậm chí là điếc do tiếng ồn phát ra từ hoạt động chà nhám.

- Không tỳ, đè, nén hay tạo áp lực lớn lên máy chà nhám vì có thể khiến máy bật ngược về phía sau rất nguy hiểm.

- Với máy chà nhám quỹ đạo, tốc độ quỹ đạo/phút (opm) càng lớn thì tốc độ chà nhám càng nhanh.

- Với máy chà nhám tốc độ, có thể điều chỉnh góc chà nhám dễ dàng ở những vị trí hẹp hoặc đòi hỏi tính tỉ mỉ cao.

- Không dùng máy chà nhám ở khu vực có nhiệt độ cao, gần lửa, gần nguồn điện để tránh gây chập cháy.

- Tuân thủ mọi hướng dẫn an toàn của nhà sản xuất.

Lê Trinh