Tin tức

Đang Online: 50

Lượt truy cập: 543,634

Mách bạn cách xử lý khi bị keo 502 dính vào vật dụng

(23/05/2012 | 17:08)
Keo 502 là một loại keo dán tổng hợp có thành phần chính là cyanoacrylat (CH2=C(CN)COOR), một dạng monome lỏng chứa nhiều gốc ankylcyanoacrylate mà khi đã khô cứng sẽ đóng rắn thành một lớp polyme bền vững theo nguyên tắc trùng hợp anionic.Keo502 trên thị trường Việt Nam thực tế chỉ chứa hỗn hợp 2 loại monome là methyl-2-cyanoacrylate và ethyl-2-cyanoacrylate, chúng dễ dàng bị "polyme hóa" bởi hơi nước trong không khí, vì thế người ta thường bảo quản keo trong bình kín hoặc bằng silicagel. Do đó, những dung môi có thể làm tan chảy keo 502 có thể kể đến là Acetone CH3COCH3 (Dung môi sơn móng tay), Nitromethane CH3NO2, Dimethyl sulfoxide (CH3)2SO, Xăng thơm C4H6 (Xăng zippo), Gamma-butyrolactone C4H6O2 một vòng ngũ giác, thậm chí là thuốc DEP bôi ghẻ ngứa (DiEthyl Phthalate)... và hiệu quả nhất đó là Methylene chloride CH2Cl2 nhưng dung môi này rất độc hại, khi sử dụng cần phải chú ý.

Tuy nhiên, chỉ nên dùng những hóa chất trên để tẩy vết keo 502 trên những vật liệu không có chất phủ bề mặt như kính, sàn nhà... còn đối với những vật liệu "nhạy cảm" như quần áo, xe thì không nên dùng vì nó sẽ làm hỏng quần áo, bong tróc, hoen ố sơn xe...Ngoài ra còn có cách này có thể tẩy được vết keo 502 trên hầu hết các bề mặt mà không làm hỏng vật liệu: hãy dùng máy sấy tóc, loại máy có mức độ nóng cao một chút (nếu dùng máy thông thường, bạn bịt bớt lỗ hút gió vào - lỗ nằm ở cuối máy sấy để hơi thổi ra đủ nóng). Sau đó thổi trực tiếp vào chỗ bị dính keo 502, nó sẽ tự bốc khói đi, đến khi keo bay hơi gần hết, dùng giẻ lau sạch lại là xong.
Nếu lớp keo quá dày thì nên dùng giấy ráp chà cho nó mỏng hẳn đi rồi mới áp dụng dung môi hóa học.

Công ty Nhật Tiến Hưng còn sản xuất Keo 502 hiệu Con Voi, để biết thêm chi tiết, vui lòng vào website: http://www.giaynham.com.vn/keo-502-thuoc-nganh-hang-tieu-dung-a19.aspx