Tin tức

Đang Online: 43

Lượt truy cập: 543,627

Một số định nghĩa, thuật ngữ về giấy nhám

(21/04/2018 | 10:36)
Để chọn được giấy nhám phù hợp với ngành nghề, lĩnh vực và nhu cầu sử dụng, bạn cần tìm hiểu một số thuật ngữ liên quan đến giấy nhám. 

1. Giấy nhám, vải nhám là gì?

Giấy nhám, vải nhám là loại vật liệu mài mòn có khả năng loại bỏ lượng vật liệu dư thừa hay bụi bẩn, vết trầy xước trên bề mặt, mang đến một bề mặt sạch sẽ, nhẵn mịn và sáng bóng để phục vụ cho việc sơn, dán hay hoàn thiện sản phẩm. 

2. Abrasive là gì?

Abrasive là một thuật ngữ chuyên ngành, tạm hiểu là chất mài mòn, dùng để chỉ tất cả các vật liệu sử dụng trong hệ thống phun cát, phun bi,… 3. Grit là gì?

Grit là chỉ số các hạt mài mòn, hạt nhám trên mỗi inch bề mặt giấy nhám. Người ta thường dựa vào chỉ số này để phân loại giấy nhám và xác định chất lượng giấy nhám. Theo đó, độ grit càng cao thì tỷ lệ hạt nhám càng dày, độ ma sát càng lớn. Tùy thuộc nhu cầu sử dụng và yêu cầu công việc mà chọn giấy nhám có độ grit phù hợp để tránh ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chất liệu sản phẩm hoàn thành. 

4. Ứng dụng của giấy nhám

- Mài mòn hay mài phá: Xử lý bề mặt gỗ, xi măng thô để loại bỏ lớp gồ ghề, xù xì, giúp bề mặt trở nên bằng phẳng, thuận tiện cho các thao tác, công việc tiếp theo.
- Đánh bóng: Xử lý bề mặt kim loại để tạo độ nhẵn mịn, trơn láng, giúp lớp sơn hay vecni sau này được sáng bóng và bám chặt.
- Loại bỏ một lớp vật liệu: Nếu bức tường hay vật dụng của bạn tồn tại lớp sơn cũ khó phá bỏ thì có thể sử dụng giấy nhám để khắc phục. 
- Gia công các sản phẩm cơ khí như khuôn đúc, giảm xóc, phuộc nhún, ống nhôm, đúc đồng, inox. 
- Gia công linh kiện điện tử, điện lạnh, điện thoại.
- Gia công linh kiện ô tô, xe máy.
- Gia công dụng cụ nhà bếp, thiết bị vệ sinh.5. Phân loại giấy nhám

Theo hình thức

Theo hình thức đóng gói, giấy nhám được chia thành giấy nhám thùng, giấy nhám xếp, giấy nhám cuộn, giấy nhám vòng, giấy nhám băng, giấy nhám tờ,… với quy cách, kích thước, độ dài và hạt cát khác nhau. 

Theo đặc tính

Theo đặc tính bên ngoài, giấy nhám được chia thành: 

- Giấy glasspaper: Màu vàng nhạt, trọng lượng nhẹ, dễ phân hủy.
- Giấy garnet: Màu nâu đỏ, thường được ứng dụng trong khâu chà nhám gỗ lần cuối trước khi sơn.
- Giấy oxide nhôm: Tương tự như giấy garnet nhưng độ bền cao hơn.
- Silicon carbide: Màu đen xám, thường được ứng dụng trong khâu đánh bóng, hoàn thiện sản phẩm kim loại.
- Giấy nhám gạch (Ceramic sandpaper): Có tác dụng loại bỏ lượng nguyên liệu thừa trên bề mặt vật liệu. 

Lê Trinh