Tin tức

Đang Online: 6

Lượt truy cập: 542,734

Những lưu ý khi sử dụng máy chà nhám

(17/04/2018 | 15:03)




Để gia tăng hiệu quả công việc, người ta thường kết hợp giấy nhám với máy chà nhám. Hiện nay, có các loại máy chà nhám cơ bản sau: Máy chà nhám tròn, máy chà nhám vuông, máy chà nhám quỹ đạo (hay còn gọi là máy chà nhám đĩa), máy chà nhám đai, máy chà nhám góc,… khi sử dụng, người dùng cần tuân thủ một số lưu ý mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để vừa đảm bảo an toàn, vừa góp phần gia tăng tuổi thọ sử dụng của máy. 

- Thiết kế kích thước và trọng lượng của máy chà nhám đủ để thực hiện việc gia công, vì thế, không nhất thiết phải tạo áp lực mạnh lên máy, vừa gây lãng phí công sức, vừa có thể khiến máy bật về phía bạn rất nguy hiểm.

- Điều chỉnh tốc độ của máy chà nhám phù hợp với mục đích sử dụng, nhất là khi điều khiển máy ở những góc hẹp hay ở những chi tiết đòi hỏi sự tỉ mỉ cao.

- Riêng với máy chà nhám quỹ đạo, tốc độ của máy sẽ tỷ lệ thuận với công việc chà nhám. Tốc độ càng cao thì việc chà nhám càng nhanh.



- Đeo khẩu trang khi vận hành máy chà nhám để ngăn bụi, mạt có thể bắn vào mặt.

- Đeo bịt tai để giảm thiểu tiếng ồn phát ra trong quá trình máy hoạt động.

- Tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn an toàn của nhà sản xuất.

- Không vận hành máy chà nhám ở khu vực gần lửa để phòng chống cháy nổ.

Ngoài việc tuân thủ các nguyên tắc an toàn nói trên, việc chọn và sử dụng loại máy chà nhám phù hợp cũng góp phần bảo đảm an toàn, hạn chế rủi ro và tai nạn nghề nghiệp đáng tiếc. Để chọn được loại máy chà nhám phù hợp, cần lưu ý những thông tin sau.



- Máy chà nhám dễ sử dụng nhất là máy chà nhám vuông bởi trọng lượng nhẹ, tay cầm cao su có tác dụng giảm rung và chống trượt, nhờ đó có thể sử dụng trong thời gian dài mà không gây mỏi. 

- Máy chà nhám có thể vận hành bằng điện, pin hoặc khí nén, trong đó, loại chạy bằng điện được đánh giá cao hơn cả bởi tính linh hoạt (có thể xách tay di chuyển đến nhiều nơi sử dụng) và tính tiết kiệm. Trong khi đó, loại chạy bằng pin rất tốn kém vì mỗi lần hết pin là phải sạc hoặc thay pin mới.

Đặc biệt với loại chạy bằng khí nén, chúng chỉ được sử dụng trong những trường hợp không thể dùng máy chà nhám khác để thay thế. Hạn chế của loại máy chà nhám này là trọng lượng rất nặng, gây khó khăn khi di chuyển trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, ưu điểm của chúng là tốc độ làm việc nhanh do công suất hoạt động cao. 

- Công suất máy chà nhám thường đi cùng với kích thước, nghĩa là kích thước càng lớn thì công suất càng cao. 

- Mỗi loại máy chà nhám sẽ đi kèm với các phụ kiện chà nhám để có thể ứng dụng linh hoạt vào nhiều ngành nghề và mục đích sử dụng. 

Lê Trinh