Tin tức

Đang Online: 54

Lượt truy cập: 543,638

Phân loại giấy nhám theo chức năng và độ cát

(11/05/2018 | 15:06)
Trong ngành sản xuất gỗ, giấy nhám được coi là một vật tư rất quan trọng, quyết định tính thẩm mỹ và độ hoàn thiện của bề mặt sản phẩm nội thất. Việc chọn và sử dụng giấy nhám phải đảm bảo phù hợp với yêu cầu và mục đích. Dưới đây là một số loại giấy nhám điển hình trong ngành sản xuất gỗ, được phân loại theo chức năng và độ cát. 

1. Phân loại giấy nhám theo chức năng

Hay nói cách khác là phân loại giấy nhám theo kiểu máy chà nhám chuyên dụng, bao gồm các loại giấy nhám sau:

- Giấy nhám thùng: Được sử dụng riêng cho máy chà nhám thùng, có kích cỡ tương đương với bề rộng của máy, khoảng 600 mm, 900 mm và 1300 mm. Loại giấy nhám này thường được sử dụng để làm mịn bề mặt gỗ tự nhiên. - Giấy nhám băng (cuộn): Được sử dụng riêng cho máy chà nhám cầm tay như máy chà nhám tăng, máy chà nhám cạnh,… với kích thước nhỏ, rộng dưới 300 mm, được cắt thành từng miếng theo yêu cầu sử dụng riêng. 

- Giấy nhám tờ: Được sử dụng thủ công bằng tay hoặc kết hợp với máy rung cầm tay, có kích thước 230 x 280 mm, ứng dụng trong quá trình xả nhám để phục vụ cho việc sơn PU. 

2. Phân loại giấy nhám theo độ cát

Hay nói cách khác là phân loại giấy nhám theo độ Grit với ký hiệu là P. P càng cao thì bề mặt gỗ sau khi chà nhám càng mịn, bao gồm các loại giấy nhám sau:

- P40: Là giấy nhám có tác dụng “hô biến” bề mặt thô ráp thành bề mặt có độ phẳng tương đối.

- P80: Khả năng làm mịn của giấy nhám P80 cao hơn giấy nhám P40 một chút.- P180: Là giấy nhám dùng để làm mịn bề mặt gỗ để phục vụ cho việc sơn lót PU.

- P240: Là giấy nhám dùng để xả lót PU trong quá trình sơn.

- P320: Là giấy nhám mang đến bề mặt rất mịn.

- P400: Là giấy nhám được dùng cho những công việc yêu cầu độ mịn màng gần như tuyệt đối. 

Trong ngành sản xuất gỗ, giấy nhám P320 và P400 là đủ để đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng. Và giấy nhám có P càng cao thì khi sử dụng càng nhanh hết các hạt cát, vì thế, có thể tốn kém chi phí đầu tư nhưng bù lại, đảm bảo hiệu quả công việc cao nhất. 

Tùy thuộc vào mục đích và yêu cầu, dùng để loại bỏ vật liệu thô hay xử lý bề mặt gỗ để phục vụ cho các công đoạn gia công sau này mà chọn giấy nhám có chức năng và độ cát cho phù hợp. 

Lê Trinh