Tin tức

Đang Online: 46

Lượt truy cập: 543,630

Sửa chữa đồ gỗ nhanh chóng với keo dán gỗ

(04/11/2016 | 17:26)
Nội thất gỗ hay đồ gỗ hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong các hoạt động sống của con người, nó xuất hiện nhiều trong các gia đình, văn phòng, xí nghiệp… Những đồ dùng bằng gỗ sau một thời gian sử dụng có thể xuất hiện những hư hỏng, tùy thuộc vào từng trường hợp sẽ có phương pháp sửa chữa phù hợp nhất.

Đồ dùng bằng gỗ thường có độ bền rất cao và tuổi thọ của chúng rất dài, thế nhưng có thể do lâu hoặc vô tình bạn làm hỏng chúng và người ta thường sử dụng keo dán gỗ để sửa chữa. Việc sửa chữa là cần thiết để khôi phục chất lượng cho sản phẩm.

1. Sửa chữa vết nứt trên đồ gỗ
Nứt là một trong những hư hỏng rất dễ gặp trên các đồ dùng bằng gỗ, nhất là những loại dùng ngoài trời vì chúng bị tác động của thời tiết, nắng mưa nên rất dễ nứt. Để khắc phục các vết nứt người ta dựa vào bản chất của nó để áp dụng phương pháp sửa chữa sao cho phù hợp và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nếu như vết nứt nhỏ và nhìn gần giống vết trầy xước bạn có thể sử dụng xi đánh giày hoặc bã café để loại bỏ chúng. Trường hợp vết nứt dài và sâu thì đòi hỏi phải sử dụng keo dán gỗ để khắc phục.

Hãy chuẩn bị một ít mùn cưa, keo dán gỗ để loại bỏ những vết nứt này. Dùng keo dán gỗ bôi vào vết nứt, cho thêm một ít mùn cưa làm chất độn để nó lấp đầy những khe nứt. Khi sử dụng phương pháp này phải đảm bảo cho đủ mùn để lấp đầy khe nứt nhé. Tiếp theo, hãy dùng giấy nhám chà lên bề mặt để có sự láng mịn như cũ. Cũng có trường hợp bạn phải sử dụng thêm một lớp sơn nếu vết nứt to.

2. Sửa khớp gỗ bị lỏng lẻo, gãy
Thường thì các khớp gỗ sẽ được nối với nhau bằng keo dán gỗ hoặc ốc vít nhưng sau một thời gian sử dụng chúng sẽ trở nên lỏng lẻo và điều này khiến đồ vật bị hỏng. Nếu phát hiện đồ dùng của mình bị lỏng khớp hoặc gãy hãy nhanh chóng sửa chữa chúng.

Chúng ta có thể áp dụng cách sửa như sau tại nhà mà không phải đem ra ngoài tiệm đó là chèn thêm một vài mảnh gỗ nhỏ vào khớp gỗ nơi bị lỏng hoặc gãy. Sử dụng keo dán gỗ trét kín và để chúng khô một cách tự nhiên. Keo sẽ giúp những thanh gỗ bạn chèn vào kết dính chặt với đồ dùng gỗ và giúp chúng trở lại trạng thái ban đầu.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào chúng ta cũng có thể tự sử dụng keo dán gỗ để sửa chữa đồ dùng bởi sẽ có những hư hỏng nặng buộc bạn phải nhờ đến thợ hoặc các thiết bị sửa chữa chuyên dụng hơn.


T.T