Tin tức

Đang Online: 53

Lượt truy cập: 543,637

Tìm hiểu về keo dán gỗ EVA và PUR

(26/08/2016 | 18:27)
EVA và PUR là hai loại keo dán gỗ chuyên dụng trong lĩnh vực sản xuất đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp, có tác dụng khắc phục hiện tượng bong tróc chỉ dán cạnh cho vật dụng.

Với các sản phẩm nội thất bằng gỗ công nghiệp thì độ bền không chỉ được đảm bảo bởi chất liệu gỗ, khả năng chống ẩm, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của loại keo dán cạnh. Do đặc điểm của gỗ công nghiệp sử dụng trong sản xuất đồ nội thất thường có tính hút ẩm từ không khí, có thể nở ra, thậm chí là bong tróc sau một thời gian sử dụng… để giải quyết triệt để vấn đề này thì keo dán cạnh chất lượng chính là đáp án.Ở thời điểm hiện tại, đa phần các doanh nghiệp và xưởng sản xuất đồ nội thất đều đang sử dụng keo nóng chảy EVA cho việc dán cạnh gỗ. Ưu điểm của loại keo dán gỗ này là cho khả năng kết dính tốt trên nhiều bề mặt chất liệu, sử dụng dễ dàng và rất “dễ tính” trong việc bảo quản, luân chuyển. Với dòng sản phẩm này, bạn có thể sử dụng bằng tay hoặc là thông qua các loại máy dán keo đại trà trong các xưởng thủ công, các nhà máy sản xuất vật dụng nội thất chất liệu gỗ công nghiệp.

Mặc dù được sử dụng khá phổ biến, tuy nhiên loại keo dán gỗ này vẫn tồn tại một số nhược điểm cũng như hạn chế về độ bám dính. Sau một thời gian sử dụng, tại vị trí cạnh của cánh tủ, chân đế tủ ở khu vực ẩm ướt, thường xuyên tiếp xúc với nước sẽ bị bong tróc, phồng rộp. 

Để khắc phục những nhược điểm đó, keo dán gỗ dạng nóng chảy PUR với tính năng chống thấm nước ra đời. Loại keo này thường được dùng cho các dòng sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp cao cấp, đòi hỏi cao về độ kết dính. Khi được tiếp xúc với nền nhiệt từ độ130oC – 180oC, keo sẽ nóng chảy và tạo thành một liên kết rất bền, bền hơn nhiều so với keo truyền thống EVA. Giờ đây, việc sử dụng keo PUR đã trở thành tiêu chuẩn bắt buộc phải sử dụng trên các sản phẩm nội thất tại thị trường Mỹ và Châu Âu, điều này cho thấy rõ nhất chất lượng của loại keo này.Ưu điểm của keo dán gỗ PUR là cho khả năng dán nhanh, độ bám dính cực chắc, mang lại độ bền gần như tuyệt đối cho sản phẩm. Nhờ những ưu điểm trên nên keo PUR rất thích hợp sử dụng trong các dây chuyền dán liên tục ở tốc độ cao. Ngoài ra với tính năng chống thấm nước tuyệt đối, PUR được xem như là “vị cứu tinh’ cho những sản phẩm gỗ nội thất sử dụng tại các khu vực có độ ẩm cao, tiếp xúc với nước và thường xuyên ẩm ướt như bếp, chân tủ… và trong điều kiện nồm ẩm tại các khu vực miền Bắc – Trung nước ta.

Hạn chế của loại keo này là có giá thành cao, quy trình sản xuất khá phức tạp, việc sử dụng để dán cạnh gỗ không thể tiến hành theo cách thủ công như keo EVA mà ngược lại, đòi hỏi dây chuyền máy móc hiện đại, công nghệ cao… do đó chưa phù hợp với những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Với những ưu điểm đã nêu ở trên, người tiêu dùng khi muốn sở hữu đồ nội thất gỗ công nghiệp thực sự cao cấp nên tìm hiểu kỹ về công nghệ sản xuất và ưu tiên sản phẩm ứng dụng công nghệ dán cạnh gỗ bằng keo dán gỗ chống thấm PUR, hạn chế tối đa tới mức cao nhất nguy cơ bong tróc cạnh gỗ trong quá trình sử dụng.