Tin tức

Đang Online: 39

Lượt truy cập: 543,623

Tính chất và cơ chế hoạt động của keo dán gỗ

(26/08/2016 | 10:18)
Hầu hết các loại keo dán gỗ hiện nay đều được tổng hợp từ nhựa phân tán nước hay nhũ tương. Vì thế, tính chất cũng như cơ chế hoạt động của keo dán gỗ phụ thuộc hoàn toàn vào các thành phần nguyên liệu này. 

1. Tính chất chung của keo dán gỗ


Các tính chất quan trọng của keo dán gỗ là hàm lượng rắn, độ nhớt và độ pH. Những tính chất này được thể hiện chi tiết thông qua bảng hàm lượng rắn, độ nhớt và độ pH sau.Polymer

% Rắn

Độ nhớt

Độ pH

Cao su Butyl

55

900

5 - 6

Thông thường

38-41

< 25

10.5

Ly tâm

> 61,5

50

10.2


2. Cơ chế hoạt động


Cơ chế hoạt động của keo dán gỗ bao gồm 3 kiểu: Anion, không Ion và Cation. 3 cơ chế hoạt động này góp phần làm giảm sức căng cho bề mặt sử dụng cũng như tránh được những ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường, mang đến những sản phẩm gỗ chắc chắn và lâu bền.Chất nhũ hóa Anion và một số loại không Ion (nhũ tương Polyvinyl Axetat) được sử dụng nhiều cho keo dán gỗ, ngược lại, chất nhũ hóa Cation ít hoặc không được sử dụng cho keo dán gỗ. Tuy nhiên, nhũ tương Saphan Cationic có trong chất nhũ hóa Cation lại có khả năng làm ẩm và giúp keo dán gỗ hoạt động tốt hơn. Điều này nhằm tăng khả năng bám dính cho keo và tránh được những phản ứng không đáng có trong quá trình sử dụng.

Có thể nói, cơ chế hoạt động cũng như tính ổn định độ bền cơ học của một loại keo dán gỗ nào đó thường được xác định bởi lượng nhũ tương trong điều kiện sử dụng tiêu chuẩn. Vì thế, trước khi lựa chọn và sử dụng keo dán gỗ, người dùng nhất thiết phải tham khảo kỹ thành phần các chất có trong keo dán gỗ để chọn được sản phẩm phù hợp. 

Lê Trinh