Tin tức

Đang Online: 14

Lượt truy cập: 542,742

Ứng dụng của một số trục cao su điển hình

(07/02/2018 | 11:10)
Trục cao su có nhiều loại, mỗi loại khác nhau về quy cách và ứng dụng, vì thế, để chọn được loại trục cao su phù hợp với yêu cầu và mục đích sử dụng, từ đó nâng cao hiệu quả công việc, đừng bỏ qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây. 

1. Trục cao su là gì?

Trục cao su khi sử dụng riêng biệt thì nó được coi là một thiết bị, chẳng hạn như trục cao su máy chà nhám thùng, trục cao su lăn sơn, trục cao su lăn keo,… còn khi sử dụng trong máy móc thì nó được coi là một chi tiết, một bộ phận, chẳng hạn như trục cao su máy in, trục cao su băng tải,… Mỗi thiết kế trục cao su sẽ có sự khác nhau về cấu tạo, kích thước và ứng dụng. 2. Ứng dụng của một số trục cao su điển hình

Trục cao su máy chà nhám thùng

Trục cao su máy chà nhám thùng có đường kính ngoài ≥ 70 mm, chiều dài trục ≥ 600 mm, gồm 2 phần chính là lõi sắt và phần cao su bọc bên ngoài. Trong đó, phần lõi sắt có nhiệm vụ quay và tạo ma sát, còn phần cao su bọc ngoài có nhiệm vụ bảo vệ lõi sắt. Vật liệu cao su sử dụng cho trục cao su máy chà nhám thùng là cao su tổng hợp, màu xanh hoặc đen với độ cứng từ 28 - 80 Shore-A. 

Ứng dụng của trục cao su máy chà nhám thùng là chà thô hoặc chà tinh để gia tăng độ nhẵn mịn và bóng láng cho bề mặt gỗ, phục vụ cho công đoạn lăn sơn, lăn keo sau này.


 
Trục cao su lăn sơn, lăn keo

Trục cao su lăn sơn và lăn keo là một chi tiết rất quan trọng trong hệ thống máy lăn sơn, lăn keo cho gỗ. Chúng có nhiệm vụ cán lớp sơn hoặc lớp keo mỏng và đều lên bề mặt gỗ để gia tăng sự sáng bóng cũng như bảo vệ bề mặt gỗ một cách tốt nhất.

Đặc điểm của trục cao su lăn sơn và lăn keo ngành gỗ như sau:

- Trục kim loại được làm từ sắt hoặc thép.- Cao su bọc ngoài là cao su tổng hợp có màu trắng sáng, độ cứng từ 30 - 60 Shore-A, chịu được hóa chất và dung môi. Có thể kể đến một số loại cao sư như cao su Nitrile (NBR), cao su EPDM, Polyurethane (PU),…

- Khoảng cách giữa trục lăn sơn, lăn keo với trục kim loại được dùng để chứa dụng dịch sơn hoặc keo. Có thể điều chỉnh khoảng cách này để sử dụng lượng sơn hoặc keo đúng theo yêu cầu.

Trục cao su máy in

Trục cao su máy in (còn gọi là trục xả), có nhiệm vụ làm giá đỡ và cuốn giấy đưa lên trống (Jum). Trục cao su nếu bị mài mòn có thể gây ra hiện tượng kẹt giấy in, bản in bị đen từng vệt hay nghiêm trọng hơn là đen cả bản. Lúc này, cần thay mới trục cao su máy in để khắc phục. 

Lê Trinh